12 cung hoàng đạo bắt nguồn từ đâu? Tại sao con chuột là đầu tiên?

Chưa được phân loại 0 lượt xem

12 cung hoàng đạo bắt nguồn từ đâu? Tại sao con chuột là đầu tiên?

Thời gian đang dần trôi về phía trước, và lễ hội mùa xuân đang đến gần. Theo lịch hoàng đạo, năm 2020 nên là năm con chuột trong âm lịch. Tương tự như vậy, tất cả chúng ta đều có một “dấu hiệu hoàng đạo” dựa trên năm sinh. Vì vậy, làm thế nào mà các cung hoàng đạo đến? Tại sao con chuột có vẻ ngoài khiêm tốn ngay từ đầu?

 ”Lịch sử tiến hóa” của cung hoàng đạo: có những ghi chép liên quan vào thời Tiền Tần

 Mười hai cung hoàng đạo hay còn gọi là “cung hoàng đạo” bao gồm chuột, bò, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, cừu, khỉ, dậu, chó và lợn. Lịch sử của họ rất dài, ngay từ thời Tiền Tần, các ghi chép có liên quan đã xuất hiện trong kinh điển.

 

 Vào tháng 12 năm 1975, người ta đã khai quật được hai lô tre trúc thời nhà Tần ở Yunmeng Sleeping Hudi, tỉnh Hồ Bắc. Rat, Pirate Sharp. Miệng, râu thưa; xấu xí, trâu bò, tên trộm có mũi to và cổ dài … “

 Vào thời nhà Hán, mười hai cung hoàng đạo về cơ bản đã được hoàn thiện. Vào thời Đông Hán, Vương Xung đã viết một “Lunheng”, trong đó đề cập đến: “Âm, mộc, chim và hổ … Hải, thủy, chim và heo …” Mười hai cung hoàng đạo và mười hai hành Thổ tương ứng của họ. Thuộc tính nhánh.

 Cùng với thời gian, những lý thuyết về cung hoàng đạo không ngừng được cải tiến, dần dần được mọi người chấp nhận và lưu truyền cho đến ngày nay.

 Ví dụ, trong Nam triều đại vương, Thẩm Nghiên có viết bài thơ “Thập nhị chi tổ”, trong đó viết: “Bụi đời chuột, trâu bò lúc chạng vạng. Tiếng hổ gầm trong thung lũng vắng. , trăng thỏ mở cửa sổ Rắn liễu rủ gần Malan hái xa, xuân trồng cừu, Khỉ hạt dẻ cười thơm, chân gà dẫn chén trong veo Chó ngoài sở hữu, lợn ngu quan chức nhàn nhã. “

 Làm thế nào mà các cung hoàng đạo đến?

 Mọi người luôn có thể nói vài câu về những giai thoại của các cung hoàng đạo, nhưng nguồn gốc của chúng thì vẫn chưa thể thuyết phục được.

 

 Có một câu nói rằng văn hóa hoàng đạo có nguồn gốc từ văn hóa vật tổ và mang những ý nghĩa biểu tượng khác nhau: từ thời cổ đại, các bộ tộc khác nhau đều có những con vật được thờ cúng của riêng mình, chẳng hạn như con bò là biểu tượng của xã hội nông nghiệp. Con cháu sử dụng con bò như một vật tổ.

 Những người khác nói rằng cung hoàng đạo bắt nguồn từ việc thờ cúng động vật. Trong xã hội nguyên thủy, năng suất của con người rất kém, vật nuôi như lợn, bò, cừu liên quan chặt chẽ đến hoạt động nông nghiệp, động vật như hổ, rắn có thể đe dọa sự an toàn của chính con người, và con người cũng sẽ cảm thấy sợ hãi … Những lý do trên cuối cùng dẫn đến sự hình thành Zodiac.

 Ngoài ra, một số học giả đưa ra quan điểm: cung hoàng đạo không chỉ liên quan đến động vật có thật, mà còn có lai lịch “thiên văn”, liên quan đến sự liên tưởng của người xưa với chiêm tinh học. Wuma, Chenlong và Yinhu có liên quan đến hình ảnh của những chòm sao này.

 Tất nhiên, cũng có những tuyên bố như “các cung hoàng đạo là người nước ngoài”, nhưng chúng không được công nhận rộng rãi.

Tại sao con chuột được xếp hạng đầu tiên trong cung hoàng đạo?

 Là một bộ biểu tượng cho niên đại của các cung hoàng đạo Trung Quốc, con chuột có vẻ kín đáo và hơi khó chịu lại đứng đầu danh sách. Lý do là gì?

 

 Các học giả Trung Quốc cổ đại đã từng giải thích nó theo quan điểm của mười hai giờ một ngày và đêm. Khi trời đất hỗn loạn, đến nửa đêm thì loài gặm nhấm đi ra, cắn xé trời đất một kẽ hở, tức là “chuột cắn trời mở”, nên con thuộc loại. chuột; Lực lượng chính của nông nghiệp, xấu xí tương ứng với gia súc, v.v.

 Dân gian Trung Quốc cho rằng chuột là loài có khả năng sinh sản cao, người xưa mong sự sinh sôi nảy nở, sự sung túc của con cháu trong đại gia đình nên mới sinh ra quan niệm trọng sinh mà thờ con chuột. Trong “Zodiac Atlas” của Ren Yu, một họa sĩ vào cuối thời nhà Thanh, năm con chuột trong “Zi Rat Picture” đang lấy những hạt giống trong lọ.

 Có một câu hỏi thú vị trong quá khứ: tại sao không có mèo trong cung hoàng đạo? Trên thực tế, câu trả lời rất đơn giản, con mèo có nguồn gốc từ Ai Cập, và cung hoàng đạo của Trung Quốc đã được du nhập vào Trung Quốc sau khi nó được hoàn thiện , vì vậy không có cách nào để đưa nó vào.

 Chuột Zodiac trong truyền thuyết và câu chuyện

 Tuy nhiên, chuột không phải lúc nào cũng là hình ảnh của kẻ trộm trong các truyền thuyết, truyện hay sách cổ

 Ngoài ra còn có một tiểu thuyết vào cuối thời nhà Thanh tên là “Toàn thư tiểu sử của Bát tử”, cũng đề cập đến một truyền thuyết liên quan đến chuột: trong một trận lụt lớn, cây cầu bị cuốn trôi, và một con chuột đã giữ một cành cây để xây dựng một cầu cứu người, cuối cùng chất thải cũng được tiêu hao, cố gắng hết sức để bị nước nuốt trôi. Người bất tử cảm động, ban cho chuột quả tiên, nhận nó làm đồ đệ, cuối cùng giúp chuột trở thành bất tử và đắc Đạo.

 Ngoài ra, vào thời nhà Thanh, có một cuốn sách tên là “Dream Garden Cong Shuo”, ghi lại rằng ở phía đông Quảng Đông có một món đồ chơi tên là “Qian Rat”, nghe giống như đếm tiền. Chuột có thể tạo ra âm thanh như đếm tiền. Ngày xưa, một số nơi sử dụng âm thanh này như một điềm lành. Ngoài ra còn có hình ảnh những con chuột trong các bức tranh Tết, tranh cắt giấy và đèn lồng ngụ ý điềm lành.

 Thực ra, ở một mức độ nào đó, 12 cung hoàng đạo chính là đại diện tượng hình của 12 con giáp Trái Đất, mỗi cung đều có những truyền thuyết phong phú riêng, rồi dần dần hòa nhập với một số quan niệm tín ngưỡng dân gian. Trong xã hội hiện đại, chúng còn được coi là linh vật của lễ hội mùa xuân. (Phóng viên Shangguan Yun)

Bài viết liên quan